Trong giáo dục, không có gì đáng ngạc nhiên hơn là lượng ngu dốt mà nó tạo ra dưới dạng chân lý trì trệ "

Ngày 21 tháng 05 năm 2022

 » Góc tương tác » Góc phụ huynh

Bài viết của phụ huynh

Cập nhật lúc : 08:54 24/04/2020  
NHỮNG CÁCH GIÚP TRẺ HIỂU VỀ COVID 19


Dịch bệnh Covid - 19 đang ngày càng ảnh hưởng đến đời sống của mọi gia đình trong cộng đồng. Tin tức về đại dịch được cập nhật hàng ngày, trẻ em luôn đặt ra những câu hỏi đầy lo lắng đối với bản thân trẻ, dù nguy cơ dịch bệnh đối với trẻ em khá thấp. Điều tốt nhất lúc này là gia đình cần có cuộc trao đổi thân mật để trẻ hiểu và có cách phòng dịch tốt nhất.

NHỮNG CÁCH GIÚP TRẺ HIỂU VỀ COVID 19

Nhằm giúp trẻ hiểu đúng, không bị lo lắng, bất an phụ huynh hãy trò chuyện cùng trẻ theo các cách sau:

1. Đưa ra các câu hỏi mở và tập trung lắng nghe trẻ:

- Khơi gợi cho trẻ nói những suy nghĩ, hiểu biết của mình về dịch covid. Nếu con bạn còn rất nhỏ chưa biết về dịch bệnh này bạn chỉ cần nhắc và hướng dẫn con thói quen vệ sinh sạch sẽ.

- Không gian trò chuyện nên gần gũi, thân thuộc và thoải mái cùng các hoạt động vẽ tranh, kể chuyện giúp con cởi mở và dễ chia sẻ với bạn.

- Không nên né tránh những lo lắng mà con bạn đưa ra. Hãy giúp con nhận thấy cảm xúc đó hết sức bình thường. Thể hiện sự lắng nghe cao độ để con yên tâm chia sẻ với bạn bất cứ khi nào.

2.  Giải thích bằng ngôn ngữ dễ hiểu nhất

- Sử dụng ngôn ngữ phù hợp, quan sát phản ứng và luôn đồng cảm với lo lắng của con. Những câu hỏi bạn không trả lời được, đừng đoán, hãy khám phá thông tin chính xác từ WHO hoặc UNICEF và từ các chuyên gia trong lĩnh vực.

- Phụ huynh hãy luôn tạo tin tưởng cho trẻ khi kết thúc cuộc trò chuyện. Đánh giá mức độ lo âu của trẻ bằng cách xem xét ngôn ngữ cơ thể, cách nói chuyện và nhịp thở của con trẻ.

- Luôn thể hiện sự quan tâm, lắng nghe khi con cảm thấy lo lắng.

3. Hướng dẫn con cách bảo vệ bản thân và những người xung quanh

- Khuyến khích con thường xuyên rửa tay, phụ huynh có thể cho trẻ nghe và hát theo Wash your hands hoặc Ghen Cô Vy vui nhộn.

- Phụ huynh hướng dẫn, tập luyện cho con dùng khuỷu tay che miệng khi ho hoặc hắt xì hơi. Dặn dò con không tiếp xúc gần với người có triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở.

4. Luôn trấn an trẻ

- Hãy giúp con bạn không cảm thấy bị đe dọa bằng cách cung cấp thông tin cho con. Những cách lây lan của vi rút Corona và cách thức giảm thiểu rủi ro, điều cần thiết khi nói chuyện với trẻ là những điều chúng có thể kiểm soát và làm được như đeo khẩu trang, giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay hàng ngày…Sau khi giải thích trẻ hiểu, phụ huynh cần chuyển qua chủ đề khác như trò chơi hay món ăn trẻ thích.

 - Tìm hiểu mức độ lo lắng của trẻ đối với vi rút corona là gì để có lời khuyên phù hợp nhất.

Phụ huynh giúp trẻ thích ứng với những thay đổi, phụ huynh bình tĩnh sẽ giúp trẻ bình tĩnh. Phụ huynh hãy giúp trẻ biết tự bảo vệ bản thân tại gia đình, ý thức bảo vệ cộng đồng, chung tay cùng chống dịch, đẩy lùi đại dịch Covid – 19, trẻ sẽ có được môi trường an toàn, trong lành. Trẻ sớm được đến trường vui chơi, học tập và phát triển.

 

                                                                        (Nguồn: thông tin truyền thông UNICEF)

Chưa có bình luận nào cho bài viết này