Hỏi một câu chỉ dốt chốc lát. Nhưng không hỏi sẽ dốt nát cả đời ''

Ngày 21 tháng 05 năm 2022

 » Góc tương tác » Góc giáo viên

Các bài viết về giáo viên

Cập nhật lúc : 22:04 24/04/2020  

Cải thiện khả năng viết hs lớp 1

KHẮC PHỤC NHỮNG VẤN ĐỀ TRẺ THƯỜNG GẶP KHI TẬP VIẾT

Trẻ em phát triển ở nhiều mức độ khác nhau, và việc đọc viết thể hiện rõ khả năng tư duy và trí tuệ của trẻ. Tuy nhiên, cần lưu ý một số vấn đề có thể ảnh hưởng đến khả năng viết của trẻ:

1. Trẻ chậm nhớ hoặc mau quên, khiến chúng gặp khó khăn khi ghi nhớ chính tả, ngữ pháp, hoặc các quy định chấm câu.
✔️ Cách sửa: Với trường hợp này bạn nên cho trẻ học nhiều hơn những từ vựng, trò chuyện và chỉ cho trẻ những từ mới với những ví dụ cụ thể xung quanh để trẻ nhớ tốt hơn. Khuyến khích trẻ tập viết nhiều hơn để luyện chính tả.

2. Khả năng ngôn ngữ của trẻ chưa tốt như nói ngọng, phát âm sai, điều này dẫn đến việc viết sai chính tả, và cấu trúc câu.
✔️ Cách sửa: Nên trò chuyện nhiều hơn với trẻ và chỉnh những lỗi sai của trẻ trong ngôn ngữ, giải thích vì sao trẻ sai và hướng trẻ nói đúng lại với những ví dụ cụ thể xung quanh.

3. Khả năng hình tượng và sắp xếp của trẻ chưa tốt nên chữ viết chưa thẳng hàng và thường bị xiên, vẹo.
✔️ Cách sửa: Dùng giấy có kẻ ô và kềm trẻ viết một cách chậm rãi, từ từ để tạo lại thói quen đúng. Đôi khi việc cầm viết sai cũng ảnh hưởng đến vấn đề này, bạn cần chú ý để điều chỉnh thích hợp.

4. Một số bệnh thần kinh hiếm gặp như rối loạn khả năng đọc, rối loạn khả năng tập trung, nói lắp…cũng ảnh hưởng lớn đến khả năng viết của trẻ.
✔️ Cách sửa: Nếu gặp trường hợp này, bạn nên trò chuyện với trẻ để biết được trẻ đang gặp vấn đề gì và nhờ các chuyên gia để tư vấn và điều trị phù hợp.

5. Thậm chí, cho dù trẻ có viết được trơn tru, bạn cũng vẫn cần quan sát kỹ những bài viết của trẻ và đưa ra những chỉ dẫn, hỗ trợ đúng lúc cho trẻ khi trẻ viết sai chính tả, cầm viết sai (do “lười” và mỏi tay) và chấn chỉnh ngay.
✔️ Học đọc và viết là chìa khóa để thành công ở trường học và trong cuộc sống.

6. Trẻ viết chậm hay vẽ nhòe ra ngoài quá nhiều.
✔️ Cách sửa: Nguyên nhân có thể đến từ cơ ngón tay chưa vững chắc. Mẹ hỗ trợ bằng cách cho con nghịch thêm những món đồ chơi lắp ráp, cầm nắm, sắp xếp hàng ngày.

7. Trẻ mất dần sự hứng thú và hay bỏ cuộc giữa chừng.
✔️ Cách sửa: Nguyên nhân có thể đến từ sự tư ti không bằng các bạn xung quanh. Ngay từ ban đầu, mẹ nên thường xuyên khích lệ trẻ dù chỉ là một tiến bộ nhỏ nhoi.

8. Trẻ không nghe theo sự hưỡng dẫn của bạn trong lúc luyện viết.
✔️ Cách sửa: Điều này có nghĩa là con đang chưa rèn được sự tập trung chú ý. Mẹ cần thay đổi bằng những giáo cụ sống động hơn. Trẻ viết lộn xộn, lệch dòng, không đủ nét, khoảng cách chữ thất thường, chữ to nhỏ không đều. Mẹ không nên mắng mỏ, bắt ép trẻ vào khuôn khổ mà từ từ động viên từng chút một.

Để bổ trợ cho trẻ học viết chữ khi vào ớp 1, cha mẹ có thể giúp bé phát triển sớm các kỹ năng vận động tinh để rèn luyện cơ tay, phối hợp nhuần nhuyễn với khả năng quan sát.

Sách giáo khoa Cánh Diều giới thiệu tới cha mẹ bộ sách Chơi mà học Trường mẫu giáo của em - thiết kế nhằm giúp trẻ rèn luyện kĩ năng trong giai đoạn tiền tiểu học.

Bộ sách gồm 3 cuốn:
- Số và đếm số
- Em và sự vật quanh em
- Màu sắc và hình dạng

Chưa có bình luận nào cho bài viết này